26 thg 9, 2014

Chăm sóc lan huệ

Bài này nên đọc sau khi đã đọc bài Trồng lan huệ trong blog này.
2- Chăm sóc:
Tưới nước:
Sau khi trồng thì khoảng 1 tuần sau mình sẽ tưới nước lại 1 lần. Giai đoạn này mình tưới rất ít, chủ yếu giữ ẩm chất trồng, vì củ chưa có rễ, chưa hút được nước.
Khi tưới, mình hết sức cẩn thận, phun thật nhẹ nước lên lớp chất trồng xung quanh củ huệ, tránh hết sức việc nước rơi vào cổ củ (sợ bị úng).
Cách tưới an toàn nhất là châm nước vào dĩa lót phía dưới, cho chất trồng tự ngấm nước ngược lên.
Khi nào thấy lá xuất hiện, nhấc thử củ huệ lên thấy nặng nặng tay có nghĩa là củ huệ đã ra rễ. Lúc này mình sẽ tưới mỗi ngày.


Với loại chất trồng cực kỳ tơi xốp này, bạn không lo dư nước trong chậu đâu, tưới vào sẽ chảy ra hết ngay. Nhưng hạt perlite lại ngấm nước, giữ ẩm cho đất rất tốt.
Khi cây đã khỏe mạnh cứng cáp, cho ra ngoài nắng rồi mình cũng chỉ tưới mỗi ngày một lần nếu trời nắng. Nhưng khi tưới mình sẽ tưới thật kỹ, xịt vòi phun vào gốc củ huệ thật kỹ cho chất trồng có thời gian ngấm đủ nước. Sau đó làm "mưa rào" trên lá để rửa sạch bụi bẩn, giúp cây hít thở.
Hôm nào mưa to thì mình ngưng tưới 2 ngày. Mưa cả tuần, 10 bữa thì khỏi tưới luôn, mà cũng không phải lo bưng bê đi núp.
Bón phân:
Trong chất trồng đã có phân hữu cơ chậm tan, nhưng mình vẫn bổ sung thêm phân NPK cho cây qua các giai đoạn phát triển.
Khi cây đã nhú nụ và lá (thông thường cây nhú lá nghĩa là đã có rễ - mình kiểm tra bằng cách nhấc nhẹ củ huệ, nếu trì nặng thì có rễ, ngược lại nhấc lên luôn chả có cọng rễ nào).
Như củ này là đã có rễ nè


Còn mớ này, dù nụ cao, hoa nở tung tóe vẫn không có cọng rễ nào


Củ La Paz 3 vòi bông kia không có cọng rễ nào đâu, nên lúc nở cả 3 vòi nó té chỏng gọng :-))

Mình để ý rồi nha, củ huệ mua ở nước ngoài về trồng xuống, trổ bông xong xuôi rồi nó mới ra rễ, ra lá. Còn củ huệ mà mình tự xử lý ở nhà thì trồng xuống vài ngày là có rễ, ra lá, rồi mới nhú nụ.
Quay lại chuyện bón phân. Ngay khi kiểm tra thấy củ đã có rễ, lá, nụ đầy đủ mình bón cho nó loại có hàm lượng P cao (NPK 10-50-10). Pha thật loãng (khoảng 1/4 theo công thức hướng dẫn trên bao bì) tưới vào gốc mỗi tuần 1 lần. Mục đích dưỡng hoa.
Nếu củ huệ chưa có rễ thì khỏi tưới phân trong giai đoạn này, vì tưới xong nó cũng chả hưởng được gì. Và cũng vì chưa ra rễ, không ăn uống được gì mà lại rút hết "máu thịt" ra trổ bông nên từ một con mẹ béo ú căng tròn, sau kỳ khai hoa nở nhụy thì thành con mẹ hom hem, teo tóp như vầyHoa tàn, nếu không thụ phấn thì mình ngắt bỏ hoa. Mình chỉ ngắt bỏ hoa thôi, để cái cuống lại cho nó tự teo như vầy


Lý do là vì, cuống hoa là cầu nối dẫn dinh dưỡng từ dưới củ lên nuôi hoa. Khi hoa tàn, chất dinh dưỡng vẫn còn trong cuống, mình ngắt hoa thì dình dưỡng sẽ đổ ngược xuống nuôi củ.
Lý do nữa là, cái cuống rỗng ruột, nếu cắt thì sẽ tạo ra 1 cái lổ có khả năng làm nước rơi vào đó - lại sợ úng củ :-)
Lan man quá đà. Quay lại vấn đề bón phân tiếp.


Khi hoa tàn, cây làm xong nhiệm vụ nuôi quả, lá đã lên cao mình đưa hết ra nắng. Đây là khu vực trồng huệ của mình. Nắng từ sáng sớm cho đến khoảng 2h chiều. Nắng giúp củ tổng hợp chất dinh dưỡng.
Khoảng tháng 3 mình bón NPK cân bằng (20-20-20) để dưỡng cây. Cũng pha loãng và tưới gốc, mỗi tháng 1 lần, song song với phân hữu cơ chậm tan DL.


Cây lan huệ khi ở ngoài nắng gió, lá sẽ cứng cáp khỏe mạnh, còn khi ở nơi thiếu nắng lá phát triển khá tốt, xanh mướt và dài thượt nhưng lại yếu ớt, dễ gãy đổ.
Cây này, lá cao hơn 1m... đầy đủ nắng gió nên đứng rất hùng dũng hiên ngang


Còn cây này, lá cũng cao cỡ 1m, đứng ở dưới mái che, nắng xiên được vài tiếng một ngày, lá phải được buộc túm, nếu không thì cứ ngã rạp.

Vào khoảng tháng 6, khi cây lan huệ ở vào giai đoạn sung mãn nhất, mình bắt đầu bón NPK hàm lượng ni tơ thấp (0-10-10) để kích thích cây tạo mầm hoa.


Cũng vẫn pha loãng, tưới gốc, phun nhẹ trên lá, song song với việc mỗi tháng quăng vào mỗi chậu một vốc tay phân hữu cơ chậm tan.
Ngoài ra, mỗi khi pha phân cá tưới huệ con, mình khuyến mãi luôn cho các chậu huệ trưởng thành mỗi chậu một gáo. Không bổ bề ngang cũng bổ bề dọc :-))


Tiếp theo là bài Xử lý lan huệ trổ bông.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét